શરદ પૂર્ણિમા પર ખીર/દૂધ પૌવાનું મહત્વ
શરદ પૂર્ણિમા પર
ખીર ખાવી કે પછી દૂધ અથવા દૂધ પૌવા ખાવાનું ચલણ છે. આ દિવસે ખીર કેમ
ખાવામાં આવે છે તેની પાછળ વૈજ્ઞાનિક કારણો પણ જોડાયેલા છે.
અમૃતની કિરણો :
એવું કહેવામાં આવે
છે કે આ દિવસે અમૃતમય કિરણો આકાશમાંથી આવે છે. આ કિરણોમાં ઘણા
રોગોનો નાશ કરવાની ક્ષમતા હોય છે. આવી સ્થિતિમાં જ્યાં આ કિરણોથી બાહ્ય શરીરને ફાયદો થાય છે
ત્યાં શરીરના આંતરીક ભાગોને પણ લાભ મળે છે. જેથી ખીરને
ચંદ્રના પ્રકાશમાં રાખવામાં આવે છે અને પછી જ ખાવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે
શરદપૂર્ણિમાની રાત્રે લોકો ઘરોની છત પર ખીર રાખે છે.
દૂધ અમૃત જેવું
બને છે:
એવું પણ કહેવામાં
આવે છે કે આ સમય દરમિયાન ચંદ્રને લગતી દરેક વસ્તુ જાગૃત થઈ જાય છે. ચંદ્ર સાથેના
જોડાણના કારણે દૂધ પણ અમૃત બને છે. જેથી ખીર ચંદ્રપ્રકાશમાં રાખવામાં આવે છે.
શિયાળાની શરૂઆત:
શરદપૂર્ણિમાથી
ઋતુનો ફેરફાર શરૂ થાય છે. આ દિવસથી વાતાવરણમાં ઠંડક વધવા લાગે છે.~વ્યવસ્થિત
માહિતી માટે કેતનસરની વેબસાઈટ જુઓ~શિયાળો આવે છે. શરદ પૂર્ણિમાની રાતે ખીરનું સેવન
એ વાતનું પ્રતીક છે કે હવે ઠંડા પદાર્થો ત્યાગીને વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઇએ. આ
વસ્તુઓ ઠંડીમાં શક્તિ પ્રદાન કરે છે
સુકામેવા જેવા
પૌષ્ટિક પદાર્થોનો વપરાશ:
દૂધ, ચોખા,
સૂકામેવા વગેરે ખીરમાં પૌષ્ટિક વસ્તુઓ રાખવામાં આવે છે. જે શરીર માટે ફાયદાકારક છે.
આ વસ્તુઓના કારણે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. સારું સ્વાસ્થ્ય મળે છે. ~વ્યવસ્થિત
માહિતી માટે કેતનસરની વેબસાઈટ જુઓ~આવી પૌષ્ટિક પદાર્થોથી ભરપૂર ખીર જયારે ખાવામાં
આવે છે ત્યારે તેની ગુણવત્તા બમણી થાય છે.
ખીરના પ્રસાદનું
વિતરણ:
એવું પણ માનવામાં
આવે છે કે પૂર્ણ ચંદ્રના દિવસે દૂધ અથવા ખીરના પ્રસાદનું વિતરણ કરવાથી ચંદ્ર દોષ
દૂર થાય છે. લક્ષ્મીના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થાય છે. તેથી જ કેટલીક જગ્યાએ જાહેરમાં ખીર
પ્રસાદીનું વિતરણ કરવામાં આવે છે.